THỦ TỤC LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG VÀ THUẬN TÌNH TẠI THỦ ĐỨC, HỒ CHÍ MINH

(mục lục).

THỦ TỤC LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG VÀ THUẬN TÌNH TẠI THÀNH PHỐ THỦ ĐỨC THÌ CẦN NHỮNG GIẤY TỜ GÌ?

Ly hôn tại thành phố Thủ Đức, Hồ Chí Minh cần những tài liệu, giấy tờ sau:

Dich-Vu-Ly-Hon-Thu-Duc

- Đơn ly hôn đơn phương hoặc đơn ly hôn thuận tình ghi nơi nhận là Tòa án nhân dân thành phố Thủ Đức

- Giấy đăng ký kết hôn của hai vợ chồng;

Giấy đăng ký kết hôn của hai vợ chồng phải nộp bản chính hoặc bản sao có chứng thực (thường được người dân gọi là bản công chứng) hoặc bản sao có mộc đỏ của cơ quan đăng ký hộ tịch là nơi đã thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn.

Nếu người yêu cầu ly hôn không còn Giấy đăng ký kết hôn thì có thể liên hệ Luật sư chuyên giải quyết ly hôn tại Thủ Đức để được hỗ trợ thu thập Giấy đăng ký kết hôn.

Trường hợp hai vợ chồng chung sống như vợ chồng với nhau, nhưng không có đăng ký kết hôn thì khi yêu cầu tòa án thành phố Thủ Đức giải quyết phải xác định rõ yêu cầu không công nhận vợ chồng.

- Giấy khai sinh con chung của hai vợ chồng;

Trường hợp hai vợ chồng đã có con chung thì hồ sơ ly hôn nộp đến Tòa án nhân dân thành phố Thủ Đức phải có Giấy khai sinh con chung. Giấy khai sinh con chung phải nộp bản sao có mộc đỏ hoặc bản sao từ bản gốc có chứng thực (thường được gọi là bản công chứng).

Trong trường hợp khai sinh con chung được sinh ra trong thời kỳ hôn nhân nhưng khi thực hiện khai sinh con chung lại không khai tên của cha thì người yêu cầu ly hôn phải thực hiện việc đính chính lại Giấy khai sinh trước khi thực hiện thủ tục ly hôn tại Tòa án thành phố Thủ Đức.

- Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân của người khởi kiện về việc yêu cầu ly hôn tại Thủ Đức.

Người yêu cầu ly hôn phải nộp Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân kèm theo đơn ly hôn. Trường hợp thuận tình ly hôn thì trong hồ sơ ly hôn nộp đến Tòa án thành phố Thủ Đức phải nộp cả chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân của cả hai vợ chồng.

Trường hợp đơn phương ly hôn thì chỉ cần người ký đơn khởi kiện về việc ly hôn nộp chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân, không cần nộp chứng minh nhân dân của vợ hoặc chồng là người bị yêu cầu ly hôn hay còn gọi là người bị kiện.

- Hộ khẩu hoặc giấy tờ chứng minh về nơi cư trú của người yêu cầu ly hôn, bao gồm của người nộp đơn và hồ sơ yêu cầu ly hôn và của người bị yêu cầu ly hôn (bị đơn).

Xuất phát từ quy định về việc thẩm quyền tòa án giải quyết là nơi cư trú của bị đơn, nên khi nộp hồ sơ khởi kiện người yêu cầu ly hôn phải nộp kèm theo tài liệu chứng minh nơi mình đang cư trú hoặc nơi người bị yêu cầu ly hôn, là người bị kiện hay còn được gọi là bị đơn cư trú tại địa bàn thành phố Thủ Đức để Tòa án thành phố Thủ Đức xác định thẩm quyền, cũng như địa chỉ để tòa án tống đạt văn bản tố tụng trong quá trình giải quyết vụ án ly hôn.

Hiện nay, Theo luật cư trú mới nên nhiều trường hợp Sổ hộ khẩu đã bị công an thu giữ, nên người yêu cầu ly hôn có thể yêu cầu công an xác nhận thông tin về cư trú để có tài liệu nộp bổ sung hồ sơ ly hôn tại Tòa án Thủ Đức để đủ theo quy định.

Trường hợp ly hôn đơn phương mà chồng hoặc vợ là người bị yêu cầu ly hôn không cung cấp hộ khẩu hoặc giấy xác nhận về cư trú, thì khách hàng có thể liên hệ Luật sư ly hôn tại Thủ Đức để được hỗ trợ soạn văn bản giải trình và cam kết về vấn đề địa chỉ của chồng và vợ là người bị kiện trong vụ án ly hôn, do vợ hoặc chồng không cung cấp tài liệu về cư trú như hộ khẩu hoặc xác nhận cư trú.

Thủ tục ly hôn tại thủ đức

NỘP ĐƠN LY HÔN VÀ HỒ SƠ LY HÔN TẠI CƠ QUAN NÀO TẠI THÀNH PHỐ THỦ ĐỨC ĐỂ ĐƯỢC GIẢI QUYẾT LY HÔN?

Khi nào thì Tòa án nhân dân thành phố Thủ Đức có thẩm quyền giải quyết vụ án ly hôn.

- Khi hai vợ chồng thuận tình ly hôn mà cả hai vợ chồng cùng cư trú ở thành phố Thủ Đức hoặc một trong hai vợ chồng gồm vợ hoặc chồng đang cư trú tại thành phố Thủ Đức thì Tòa án thành phố Thủ Đức có thẩm quyền giải quyết.

- Trong vụ án ly hôn đơn phương mà cả hai vợ chồng chung cư trú tại thành phố Thủ Đức thì Tòa án nhân dân thành phố Thủ Đức có thẩm quyền giải quyết vụ án ly hôn đơn phương tại Thủ Đức.

-  Trong vụ án ly hôn đơn phương mà vợ hoặc chồng là bị đơn, người bị kiện hay còn gọi là người bị yêu cầu ly hôn đang cư trú tại thành phố Thủ Đức thì Tòa án nhân dân thành phố Thủ Đức có thẩm quyền giải quyết ly hôn.

Căn cứ pháp lý quy định liên quan đến thẩm quyền giải quyết vụ án ly hôn tại thành phố Thủ Đức:

Quy định pháp luật liên quan đến thẩm quyền giải quyết vụ án ly hôn thuộc về Tòa án nhân dân thành phố Thủ Đứctheo quy định tại Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 về thẩm quyền theo lãnh thổ.

Điều 39. Thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ

1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

b) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

c) Đối tượng tranh chấp là bất động sản thì chỉ Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết.

THỜI GIAN GIẢI QUYẾT LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG CŨNG NHƯ THUẬN TÌNH TẠI THÀNH PHỐ THỦ ĐỨC?

Thời gian giải quyết ly hôn thực tế phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

- Hai vợ chồng có thuận tình ly hôn hay không? hay là một bên thực hiện thủ tục đơn phương ly hôn;

- Sự hợp tác của vợ và chồng yêu cầu Tòa án thành phố Thủ Đức giải quyết ly hôn tới mức độ nào?

- Thẩm phán tại Tòa án nhân dân thành phố Thủ Đức trực tiếp thụ lý giải quyết là ai?

- Người yêu cầu ly hôn có yêu cầu Luật sư chuyên giải quyết ly hôn để thực hiện thủ tục hay không?

- Thời điểm thực hiện thủ tục ly hôn tại thành phố Thủ Đức tại thời điểm yêu cầu giải quyết ly hôn?

Thời gian thực tế giải quyết ly hôn thường khoảng từ 6 đến 1 năm nếu khách hàng tự thực hiện thủ tục ly hôn.Thời gian nếu nhờ luật sư ly hôn tại thành phố Thủ Đức giải quyết khách có thể từ 2 đến 3 tuần hoặc nhanh hơn.

CÁC BƯỚC GIẢI QUYẾT LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG VÀ LY HÔN THUẬN TÌNH TẠI THÀNH PHỐ THỦ ĐỨC, HỒ CHÍ MINH?

Thủ tục ly hôn về bản chất pháp lý là một vụ án dân sự, nên trình tự thủ tục để giải quyết vụ án dân sự phải tuân thủ theo đúng quy định của Bộ luật tố tụng dân sự 2015, cụ thể để giải quyết vụ án dân sự phải thực hiện các bước sau:

Bước nộp hồ sơ để thụ lý vụ án ly hôn:

Là bước mà người yêu cầu khởi kiện tiến hành soạn đơn và nộp đơn khởi kiện và hồ sơ ly hôn kèm theo đến Tòa án nhân dân thành phố Thủ Đức. 

Địa chỉ tại tòa án thành phố Thủ Đức như sau:

- Số 18, đường số 6, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh nay là: số 18, đường số 6, phường Linh Chiểu, thành phố Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh.

- Số 1400 Liên tỉnh lộ 25, phường Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2, thành phố Hồ Chí Minh. Nay là số 1400 Liên tỉnh lộ 25, phường Thạnh Mỹ Lợi, thành phố Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh.

- Đường Lò Lu, phường Trường Thạnh, Quận 9, thành phố Hồ Chí Minh. Nay là: đường Lò Lu, phường Trường Thạnh, thành phố Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh.

Thu-tuc-ly-hon-thu-duc

DỊCH VỤ LUẬT SƯ LY HÔN TẠI THỦ ĐỨC, HỒ CHÍ MINH.

Theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự 2015, thủ tục ly hôn tại tòa án nhân dân thành phố Thủ Đức phải được áp dụng và giải quyết theo thủ tục tố tụng chung đối với một vụ việc dân sự. Tuy nhiên, thủ tục giải quyết một vụ án dân sự thường phức tạp và mang tính chất chuyên cao, hơn nữa việc làm việc với cơ quan nhà nước nói chung và Tòa án thành phố Thủ Đức tương đối khó và phức tạp, nên thực tế người dân hiện nay chủ yếu sẽ sử dụng dịch vụ ly hôn tại Thủ Đức của Luật Nhất Tín.

Khách hàng có thể tham khảo Dịch vụ luật sư ly hôn tại thành phố Thủ Đức.

Dịch vụ Luật sư ly hôn tại Thủ Đức

- Dịch vụ ly hôn tại thành phố Thủ Đức của Luật Nhất Tín cung cấp các dịch vụ ly hôn nhanh và chuyên nghiệp, như sau:
- Dịch vụ soạn đơn ly hôn tại thành phố Thủ Đức và thiết lập hồ sơ ly hôn đơn phương và thuận tình.

- Dịch vụ luât sư ly đơn phương trọn gói tại Thủ Đức;

- Dịch vụ luật sư ly hôn thuận tình trọn gói tại Thủ Đức;

- Dịch vụ luật sư ly hôn trong ngày tại Thủ Đức;

Dịch vụ luật sư ly hôn tại Thủ Đức cam kết dịch vụ ly hôn uy tín, dịch vụ ly hôn nhanh chóng và tiết kiệm chi phí cho người yêu cầu ly hôn, luật sư ly hôn chuyên giải quyết ly hôn tại Thủ Đức sẽ trực  tiếp  thực hiện dịch vụ với chi phí rất tốt.

Tác giả: Luật sư Lê Việt Thành

 

Luật sư Lê Việt Thành -
Phone: 0388881991

Đánh giá khách hàng

0 / 5

5
0% Complete (danger)
0
4
0% Complete (danger)
0
3
0% Complete (danger)
0
2
0% Complete (danger)
0
1
0% Complete (danger)
0

Đánh giá: