THỦ TỤC LY HÔN THUẬN TÌNH TẠI TPHCM https://luatnhattin.vn/dich-vu/thu-tuc-ly-hon-thuan-tinh-tai-tphcm-184.html

Về mặt pháp lý, ly hôn được hiểu là việc chấm dứt quan hệ hôn nhân do Tòa án quyết định theo yêu cầu của vợ hoặc của chồng hoặc cả hai vợ chồng, hủy bỏ các trách nhiệm pháp lý và trách nhiệm của hôn nhân và các ràng buộc dân sự khác. Tòa án là cơ quan duy nhất có trách nhiệm ra phán quyết chấm dứt quan hệ hôn nhân của vợ chồng. Để biết thêm thông tin chi tiết về thủ tục ly hôn thuận tình tại TPHCM, quý khách hàng vui lòng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về quy trình thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình tại TPHCM cũng như những thông tin về dịch vụ ly hôn nhanh tại TPHCM do Luật Nhất Tín LNT cung cấp.

 1. Nộp hồ sơ ly hôn thuận tình tại TPHCM thì phải nộp ở đâu

Bởi việc thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình tại TPHCM do hai vợ chồng cùng đồng ý và thỏa thuận với nhau. Do đó, về nơi nộp hồ sơ hai bên cũng có thể thương lượng và thỏa thuận.
Đồng thời, tại điểm h khoản 2 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 về thẩm quyền giải quyết việc dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được quy định như sau: “Tòa án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn”.
Do đó, khi thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình tại TPHCM này, hai người có thể thỏa thuận đến Tòa án nơi cư trú của vợ hoặc của chồng để làm thủ tục ly hôn thuận tình tại TPHCM

 1. Hồ sơ ly hôn thuận tình tại TPHCM cần nộp những giấy tờ gì

Theo quy định tại khoản 2 Điều 29 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, chia tài sản khi ly hôn được xác định là việc dân sự. Do đó, để được Tòa án giải quyết theo thủ tục ly hôn thuận tình tại TPHCM thì hai vợ chồng phải chuẩn bị các loại giấy tờ, hồ sơ như sau:
- Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn;
- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);
- Sổ hộ khẩu (bản sao có chứng thực);
- CMND/căn cước công dân/hộ chiếu (bản sao có chứng thực);
- Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở; đăng ký xe; sổ tiết kiệm, … (bản sao);
- Các tài liệu, chứng cứ, giấy tờ chứng minh về khoản nợ, nghĩa vụ tài sản của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân (bản sao);
- Các giấy tờ, tài liệu khác (nếu có yêu cầu).

 1. Thời gian giải quyết ly hôn thuận tình tại TPHCM thì bao lâu

Mặc dù thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình tại TPHCM thì thời gian giải quyết sẽ nhanh hơn so với việc thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương tại TPHCM. Tuy vậy, thủ tục ly hôn thuận tình tại TPHCM vẫn phải thực hiện theo đúng quy định tại Bộ luật Tố tụng dân sự.
Do đó, thời gian để giải quyết việc thủ tục ly hôn thuận tình tại TPHCM cũng phải trải qua các mốc: Xem xét đơn, nộp tiền lệ phí tạm ứng, Tòa án thông báo thụ lý, chuẩn bị xét đơn yêu cầu, Tòa án ra quyết định công nhận thỏa thuận ly hôn thuận tình, … Như vậy, thời gian giải quyết thủ tục ly hôn thuận tình tại TPHCM có thể kéo dài từ 02 đến 03 tháng tùy thuộc vào quá trình thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình tại TPHCM như xét duyệt đơn, hoàn thành án phí, tổ chức phiên hòa giải và phiên tòa chính thức theo thông báo của Tòa án có thẩm quyền.

 1. Thủ tục ly hôn thuận tình tại TPHCM phải thực hiện các bước nào

Theo quy định của pháp luật hiện hành, thủ tục ly hôn thuận tình tại TPHCM của vợ chồng có thể được thực hiện theo trình tự sau:

 • Bước 1: Nộp hồ sơ giải quyết thủ tục ly hôn thuận tình tại TPHCM

Việc nộp hồ sơ ly hôn thuận tình tại TPHCM có thể nộp trực tiếp tại Tòa án hoặc gửi qua đường Bưu điện.

 • Bước 2: Nhận thông báo tiếp nhận đơn, thông báo về án phí

Sau khi Tòa án có thẩm quyền nhận được đầy đủ hồ sơ ly hôn thuận tình tại TPHCM, trong thời hạn 03 ngày, Chánh án Tòa án sẽ phân công Thẩm phán giải quyết. Nếu hồ sơ đủ điều kiện, Thẩm phán sẽ ra thông báo về nộp lệ phí và trong vòng 05 ngày. 

 • Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí

Căn cứ thông báo của Toà án có thẩm quyền, quý khách sẽ phải tiến hành nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án dân sự và nộp lại biên lai nộp tiền cho Tòa án.

 • Bước 4: Tòa án chuẩn bị xét đơn yêu cầu và mở phiên họp công khai để giải quyết việc yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn

Thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu là 01 tháng, kể từ ngày thụ lý. Trong thời gian chuẩn bị này, Tòa án phải ra quyết định mở phiên họp giải quyết và tiến hành mở phiên họp trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày ra quyết định.
Khi đó, Thẩm phán sẽ tiến hành hòa giải để vợ chồng đoàn tụ, giải thích quyền, nghĩa vụ của vợ chồng, cha mẹ với con, về trách nhiệm cấp dưỡng…

 • Bước 5: Ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn

Trong trường hợp hòa giải thành, vợ chồng sẽ đoàn tụ với nhau thì Tòa án sẽ ra quyết định đình chỉ giải quyết yêu cầu ly hôn của hai người.
Nếu hòa giải không thành, vợ chồng vẫn muốn ly hôn thì Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn. Quan hệ hôn nhân chấm dứt kể từ ngày quyết định công nhận thuận tình ly hôn có hiệu lực pháp luật.

 1. Mẫu đơn ly hôn thuận tình tại TPHCM và hướng dẫn viết đơn ly hôn

Mẫu đơn xin ly hôn thuận tình tại TPHCM cần phải đảm bảo quy chuẩn chung của một văn bản hành chính và cần lưu ý như sau:

 • Quốc hiệu, tiêu ngữ cần phải được viết đúng chuẩn và căn giữa ở phần đầu văn bản.

 • Cần phải điền đầy đủ thông tin của cả hai vợ chồng về họ và tên, ngày tháng năm sinh, số CMND/CCCD/Hộ chiếu, địa chỉ, số điện thoại, địa chỉ chính xác nhất.

 • Về quan hệ hôn nhân: Cần trình bày đầy đủ ngày, tháng, năm, địa điểm kết hôn theo Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, tình trạng hôn nhân và thể hiện mong muốn thủ tục ly hôn thuận tình tại TPHCM.

 • Về con chung: Trong trường hợp đã có con chung cần phải ghi đầy đủ họ và tên, năm sinh của con chung, ghi rõ thỏa thuận của hai vợ chồng về con nuôi, bên có nghĩa vụ cấp dưỡng sau khi ly hôn. 

 • Về tài sản chung: Trong trường hợp vợ chồng đã có thỏa thuận về phân chia tài sản chung cần phải đảm bảo ghi rõ về nội dung thỏa thuận phân chia tài sản chung đó. Nếu không có tài sản thì ghi không có. 

 • Về nợ chung: Nếu có nợ chung thì cần phải ghi cụ thể số nợ, chủ nợ là ai, thời gian trả nợ… và đề nghị phân nghĩa vụ trả nợ trong đơn. Nếu không có nợ chung ghi không có và không yêu cầu Tòa án phân chia.

 1. Thủ tục ly hôn thuận tình tại TPHCM hết bao nhiêu tiền

Chi phí thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình tại TPHCM bao gồm những chi phí phải trả cho việc giải quyết thủ tục ly hôn thuận tình tại TPHCM. Tại Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 có quy định mức án phí khi thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình tại TPHCM hiện nay là 300.000 VNĐ (Ba trăm nghìn đồng) nếu không có tranh chấp về tài sản. 
Nếu có tranh chấp về tài sản trong quá trình thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình tại TPHCM thì sẽ phát sinh án phí đối với phần tài sản có tranh chấp như án dân sự có giá ngạch tương ứng với giá trị phần tài sản được chia. Mức án phí sơ thẩm đối với các vụ án tranh chấp tài sản có giá ngạch như sau:

 • Từ 6.000.000 đồng trở xuống là 300.000 đồng

 • Từ trên 6.000.000 đồng đến 400.000.000 đồng: 5% giá trị tài sản có tranh chấp

 • Từ trên 400.000.000 đồng đến 800.000.000 đồng: 20.000.000 đồng + 4% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 400.000.000 đồng.

 • Từ trên 800.000.000 đồng đến 2.000.000.000 đồng: 36.000.000 đồng + 3% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 800.000.000 đồng.

 • Từ trên 2.000.000.000 đồng đến 4.000.000.000 đồng: 72.000.000 đồng + 2% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 2.000.000.000 đồng.

 • Từ trên 4.000.000.000 đồng: 112.000.000 đồng + 0,1% của phần giá trị tài sản tranh chấp vượt quá 4.000.000.000 đồng.

 

 1. Thông tin dịch vụ ly hôn thuận tình nhanh phí thấp tại TPHCM tại LNT

Dưới đây là thông tin liên hệ Luật sư ly hôn đơn phương giỏi TPHCM do Công ty Luật TNHH Nhất Tín LNT cung cấp:

 • Địa chỉ trụ sở chính: Số 84, đường 14, khu đô thị Vạn Phúc, Quốc Lộ 13, thành phố Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh.

 • Chi nhánh tại Đồng Nai: Số 6, Nguyễn Du, phường Quang Vinh, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

 • Điện thoại liên hệ: 03.8888.1991 (Luật sư Lê Việt Thành)

 • Địa chỉ email: admin@luatnhattin.vn

Thông tin về website của THỦ TỤC LY HÔN THUẬN TÌNH TẠI TPHCMhttps://luatnhattin.vn/dich-vu/thu-tuc-ly-hon-thuan-tinh-tai-tphcm-184.html

Lê Thị Như Quỳnh 1

Đánh giá khách hàng

0 / 5

5
0% Complete (danger)
0
4
0% Complete (danger)
0
3
0% Complete (danger)
0
2
0% Complete (danger)
0
1
0% Complete (danger)
0

Đánh giá: