THỜI GIAN GIẢI QUYẾT THUẬN TÌNH LY HÔN TẠI BIÊN HÒA.

Dịch Vụ Luật Sư Ly Hôn Biên Hòa

Dich-Vu-Luat-Su-Ly-Hon-Bien-Hoa

Thuận tình ly hôn tại Biên Hòa thì nộp những tài liệu gì, nộp ở đâu và thời gian giải quyết bao lâu? Điều kiện để được công nhận thuận tình ly hôn tại Biên Hòa.

KHI NÀO THỰC HIỆN THỦ TỤC THUẬN TÌNH LY HÔN TẠI BIÊN HÒA?

Khi hai vợ chồng có đăng ký kết hôn và cùng thỏa thuận được tất cả các vấn đề trong hôn nhân thì đủ điều kiện thực hiện thủ tục thuận tình ly hôn.

Như vậy:

- Trường hợp chỉ vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn thì thực hiện theo thủ tục ly hôn theo yêu cầu của một bên (ly hôn đơn phương);

- Nếu cả hai vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn thì thực hiện theo thủ tục thuận tình ly hôn.

Ly hôn thuận tình tại Biên Hòa

ĐIỀU KIỆN ĐỂ TÒA ÁN CÔNG NHẬN THUẬN TÌNH LY HÔN TẠI BIÊN HÒA

Quy định về thuận tình ly hôn tại Biên Hòa được quy định cụ thể tại Điều 55 của Luật hôn nhân gia đình thì điều kiện để được Tòa án Biên Hòa công nhận thuận tình ly hôn như sau:

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

YÊU CẦU THUẬN TÌNH LY HÔN TẠI BIÊN HÒACẦN NỘP NHỮNG GÌ

Để được Tòa án Biên Hòa giải quyết thì hai vợ chồng phải chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

  • Đơn thuận tình ly hôn có chữ ký của cả vợ và chồng đúng theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự 2015 (Mẫu tham khảo tại đây)

  • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính hoặc bản bảo sao công chứng)
  • Sổ hộ khẩu (bản sao công chứng thực)
  • Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao công chứng)
  • Giấy khai sinh của các con chung (bản sao công chứng)
  • Giấy tờ khác có liên quan đến tài sản chung, nợ chung (bản sao công chứng)

THUẬN TÌNH LY HÔN TẠI BIÊN HÒA THÌ CƠ QUAN NÀO CÓ THẨM QUYỀN GIẢI QUYẾT.

Theo quy định tại Điều 55 Luật HN&GĐ, hai người có thể tự thỏa thuận đến Tòa án nơi cư trú của vợ hoặc chồng thì có thẩm quyền giải quyết ly hôn, Như vậy Tòa án có thẩm quyền giải quyết thuận tình ly hôn tại Biên Hòa là Tòa án nhân thành phố Biên Hòa.

Căn cứ pháp lý để xác định thẩm quyền của tòa án nhân dân thành phố Biên Hòa là: Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.

NỘP HỒ SƠ THUẬN TÌNH LY HÔN TẠI TÒA ÁN THÀNH PHỐ BIÊN HÒA THEO CÁCH THỨC NÀO?

Hồ sơ thuận tình ly hôn có thể nộp trực tiếp tại Tòa án nhân dân thành phố Biên Hòa, hoặc:

Nộp hồ sơ thuận tình ly hôn tại Biên Hòa thông qua đường bưu điện theo địa chỉ tại Tòa án nhân dân thành phố Biên Hòa tại địa chỉ: đường Nguyễn Du, thành phố Biên

ÁN PHÍ THUẬN TÌNH LY HÔN BAO NHIÊU?

Theo Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14, án phí, lệ phí thuộc lĩnh vực hôn nhân gia đình được chia thành có giá ngạch và không có giá ngạch. Việc thuận tình ly hôn, án phí được quy định như sau:

- Không có giá ngạch, có nghĩa là hai vợ chồng chỉ yêu cầu giải quyết ly hôn, không yêu cầu giải quyết vấn đề tài sản chung: 300.000 đồng;

- Có giá ngạch, có nghĩa là hai vợ chồng yêu cầu thuận tình ly hôn và  yêu thỏa thuận về vấn đề tài sản chung:

Căn cứ vào giá trị tài sản thì thấp nhất là 300.000 đồng và cao nhất là 112 triệu đồng + 0,1% của phần giá trị tài sản vượt 04 tỷ đồng nếu giá trị tài sản từ 04 tỷ đồng trở lên.

Đồng thời, theo quy định tại của bộ luật tố tụng dân sự, khi hai vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn thì mỗi người phải chịu ½ mức án phí sơ thẩm trừ trường hợp hai người có thỏa thuận khác.

TRÌNH TỰ GIẢI QUYẾT THUẬN TÌNH LY HÔN TẠI BIÊN HÒA

- Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ ở mục III và nộp tại Tòa án nhân dân thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai

- Nhận thông báo nộp tiền lệ phí giải quyết thuận tình ly hôn.

- Nộp tiền lệ phí tại Chi cục thi hành án dân sự thành phố Biên Hòa.

- Nhận thông báo thụ lý việc dân sự là thuận tình ly hôn.

- Hai vợ chồng cùng đến Tòa án thành phố Biên hòa để ký biên bản thuận tình ly hôn theo Giấy triệu tập của Tòa án có thẩm quyền.

- Tòa án nhân dân thành phố Biên Hòa ban hành Quyết định thuận tình ly hôn

THỜI GIAN GIẢI QUYẾT THUẬN TÌNH LY HÔN TẠI BIÊN HÒA.

Thông thường thời gian để giải quyết một vụ thuận tình ly hôn rơi vào khoảng 02-03 tháng, thời gian cụ thể các bước như sau:

  • Trong thời hạn 03 ngày, Chánh án Tòa án thành phố Biên Hòa sẽ phân công Thẩm phán giải quyết, nếu hồ sơ đủ điều kiện, Thẩm phán sẽ ra thông báo về nộp lệ phí và trong vòng 05 ngày, hai vợ chồng phải thực hiện xong.

  • Trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày thụ lý, các đương sự sẽ được thông báo về việc giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn.)
  • Tòa án chuẩn bị xét đơn yêu cầu và mở phiên họp công khai để giải quyết việc yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (Thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu là 01 tháng, kể từ ngày thụ lý. Trong thời gian này, Tòa án sẽ phải tiến hành hòa giải theo quy định tại Điều 207 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015. Thẩm phán sẽ tiến hành hòa giải để vợ chồng đoàn tụ, giải thích quyền, nghĩa vụ của vợ chồng, cha mẹ với con, về trách nhiệm cấp dưỡng…)

Luật sư Lê Việt Thành -
Phone: 0388881991

Đánh giá khách hàng

0 / 5

5
0% Complete (danger)
0
4
0% Complete (danger)
0
3
0% Complete (danger)
0
2
0% Complete (danger)
0
1
0% Complete (danger)
0

Đánh giá: