Thủ tục ly hôn đơn phương tại TPHCM  https://luatnhattin.vn/dich-vu/thu-tuc-ly-hon-don-phuong-tai-tphcm-183.html

Thủ tục ly hôn đơn phương tại TPHCM là phương án cuối cùng của vợ và chồng trong mối quan hệ hôn nhân, và đương nhiên sẽ không ai muốn điều này xảy ra. Tuy nhiên, nếu không thể giữ được nữa thì ly hôn cũng xem như trả lại cho nhau tự do và không ràng buộc nhau về sau. Tuy nhiên, Quý khách hàng đang muốn chấm dứt quan hệ hôn nhân của mình nhưng vẫn chưa nắm bắt được pháp luật? Đừng lo lắng vì Luật sư ly hôn đơn phương giỏi TPHCM của Công ty Luật uy tín tại TPHCM, Văn phòng luật sư uy tín tại TPHCM sẽ tư vấn với Quý khách hàng những thủ tục ly hôn đơn phương tại TPHCM để Quý khách hàng hiểu rõ hơn về trình tự thực hiện, thời hạn cũng như hồ sơ để thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương tại TPHCM

Thu-tuc-ly-hon-don-phuong-tại-tphcm

 1. Thủ tục ly hôn đơn phương tại tphcm phải chuẩn bị hồ sơ giấy tờ gì

Để thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương tại TPHCM, Quý khách hàng cần chuẩn bị hồ sơ ly hôn đơn phương tại Thành phố HCM bao gồm:

 • Đơn xin ly hôn đơn phương tại TPHCM theo mẫu của Tòa án.

Bản chất pháp lý đơn ly hôn đơn phương tại tphcm là Đơn khởi kiện dân sự về việc ly hôn. Nên người yêu cầu ly hôn phải soạn đơn đúng quy định tại khoản 4 Điều 189 Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính).

Người yêu cầu ly hôn nên nộp bản chính giấy đăng ký kết hôn, bởi về mặc quy định không buộc người yêu cầu ly hôn phải nộp bản chính, tuy nhiên, thực tế các Tòa án ly hôn tại tphcm thường yêu cầu người yêu cầu ly hôn phải nộp bản chính. Trường hợp mất, không còn giữ thì Khách hàng phải thực hiện việc trích lục đăng ký kết hôn, hoặc người có nhu cầu ly hôn tại tphcm có thể liên hệ Luật sư ly hôn tại tphcm để được hướng dẫn hoặc nhờ trích lục

 • Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu của vợ và chồng (bản sao có chứng thực).

 • Giấy khai sinh của các con (nếu có con chung, bản sao có chứng thực).

Người yêu cầu ly hôn tại tphcm có thể nộp bản sao chứng thực hoặc nộp bản trích lục do cơ quan đã thực hiện việc cấp Giấy đăng ký khai sinh cấp bản trích lục. Trường hợp người yêu cầu ly hôn không thể tự trích lục được thì có thể liên hệ Luật sư ly hôn tại tphcm để thực hiện việc trích lục Giấy đăng ký khai sinh của con chung.

 • Tài liệu chứng minh về nơi cư trú như Giấy xác nhận thông tin cư trú theo CT08 hoặc căn cước công dân có ghi địa chỉ nơi cư trú. Nếu tạm trú thì phải có giấy khai báo tạm trú hoặc xác nhận của công an nơi tạm trú.

 • Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đối với tài sản chung (nếu có tài sản chung, bản sao có chứng thực),chẳng hạn như: Giấy chứng nhận đăng ký xe, Sổ tiết kiệm, Giấy tờ nhà đất, …

Trường hợp có tài sản chung và người yêu cầu ly hôn đơn phương tại tphcm có yêu cầu tòa án giải quyết tài sản chung và nợ chung thì người yêu cầu ly hôn phải tài liệu chứng minh về tài sản chung và nợ chung. Đối với  trường hợp Người yêu cầu ly hôn đơn phương tại tphcm không cung cấp được các tài liệu này thì phải có văn bản giải trình về vấn đề không cung cấp được. mặc dù tài liệu này không có quy định nhưng người yêu cầu ly hôn đơn phương tại tphcm nên có để tránh trường

Trường hợp không còn giữ Giấy chứng nhận kết hôn thì có thể liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi đã đăng ký kết hôn để xin cấp bản sao. 

Hồ sơ ly hôn tại tphcm gồm những tài liệu gì. Khách hàng có thể xem video để biết rõ hơn.

 

 1. Thực hiện thủ tục đơn phương ly hôn tại TPHCM nộp đơn ở đâu

Về nguyên tắc, thẩm quyền của Tòa án giải quyết vụ án ly hôn đơn phương tại Thành phố HCM sẽ được xác định trên cơ sở thẩm quyền theo lãnh thổ của Tòa án đối với các vụ án dân sự. Theo đó, Tòa án cấp quận, huyện tại TPHCM nơi bị đơn cư trú hoặc làm việc sẽ có thẩm quyền giải quyết thủ tục đơn phương ly hôn tại TPHCM.
Trường hơp nếu không biết nơi cư trú, nơi làm việc của bị đơn thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc cuối cùng hoặc nơi bị đơn có tài sản giải quyết.
Ngoài ra, đối với trường hợp giải quyết đơn phương ly hôn yếu tố nước ngoài (một bên ở nước ngoài hoặc có tài sản ở nước ngoài) thì thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án cấp tỉnh, đó là Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh. 

 1. Trình tự các bước thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương tại TPHCM

Để được Tòa án giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương tại TPHCM, Quý khách hàng sẽ cần phải thực hiện theo thủ tục trình tự như sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị và nộp đơn ly hôn đơn phương tại TPHCM

Hồ sơ đơn phương ly hôn tại Thành phố HCM cần được chuẩn bị đầy đủ theo danh mục phía trên. Trong trường hợp vợ hoặc chồng không thể tham dự phiên xét xử thì cần kèm theo đơn ly hôn đơn phương tại TPHCM vắng mặt.
Giấy tờ có trong đơn ly hôn đơn phương tại TPHCM nếu được cơ quan nước ngoài cấp thì phải hợp pháp hóa lãnh sự.

 • Bước 2: Nộp đơn ly hôn đơn phương tại TPHCM tại Tòa án nhân dân ở Thành phố Hồ Chí Minh có thẩm quyền

Quý khách có thể nộp đơn ly hôn đơn phương tại TPHCM trực tiếp tại Tòa án nhân dân ở Thành phố Hồ Chí Minh có thẩm quyền, hoặc thông qua qua đường bưu điện, hoặc ủy quyền cho người quen/luật sư tiếp nhận đơn ly hôn đơn phương tại TPHCM và nộp đến Tòa án nhân dân ở Thành phố Hồ Chí Minh có thẩm quyền. 
Sau khi nhận đượcb từ nguyên đơn, Tòa án nhân dân ở Thành phố Hồ Chí Minh có thẩm quyền sẽ xem xét có thụ lý đơn hay không sau 08 ngày làm việc. 

 • Bước 3: Tòa án thụ lý vụ việc và giải quyết yêu cầu ly hôn đơn phương tại Thành phố HCM

Sau khi kiểm tra và thấy đơn ly hôn đơn phương tại TPHCM hợp lệ thì Tòa án nhân dân ở Thành phố Hồ Chí Minh có thẩm quyền gửi thông báo cho nguyên đơn đóng tiền tạm ứng án phí, và Tòa án nhân dân ở Thành phố Hồ Chí Minh ra quyết định thụ lý đơn ly hôn đơn phương tại TPHCM từ thời điểm nguyên đơn nộp biên lai đã đóng tiền tạm ứng án phí 

 • Bước 4: Tòa án tiến hành hòa giải và giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương tại TPHCM theo quy định 

Thủ tục hòa giải tại Tòa án nhân dân ở Thành phố Hồ Chí Minh có thẩm quyền là thủ tục bắt buộc trước khi đưa vụ án ra xét xử trừ những vụ án không được hòa giải hoặc không tiến hành hòa giải được hoặc vụ án được giải quyết theo thủ tục rút gọn. 
Nếu hòa giải thành: Tòa án nhân dân ở Thành phố Hồ Chí Minh có thẩm quyền sẽ lập biên bản hòa giải thành và sau 07 ngày mà các đương sự không thay đổi về ý kiến thì Tòa án ra quyết định công nhận hòa giải thành và quyết định này có hiệu lực ngay và không được kháng cáo kháng nghị.
Nếu hòa giải không thành: Tòa án nhân dân ở Thành phố Hồ Chí Minh có thẩm quyền cũng phải lập biên bản hòa giải không thành sau đó ra quyết định đưa vụ án ra xét xử.
Sau khi ra quyết định đưa vụ án ra xét xử, các bên sẽ được Tòa án nhân dân ở Thành phố Hồ Chí Minh có thẩm quyền gửi giấy triệu tập và được thông báo rõ về thời gian, địa điểm mở phiên Tòa sơ thẩm.

 • Bước 5: Tòa án nhân dân ở Thành phố Hồ Chí Minh có thẩm quyền mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 

Bản án ly hôn đơn phương tại Thành phố HCM sẽ có hiệu lực sau 30 ngày kể từ ngày Tòa án nhân dân ở Thành phố Hồ Chí Minh có thẩm quyền ra quyết định. Với đương sự ly hôn vắng mặt tại Tòa án nhân dân ở Thành phố Hồ Chí Minh có thẩm quyền thì thời gian sẽ được tính từ khi đương sự nhận bản án. Nếu không đồng ý với quyết định của Tòa án nhân dân ở Thành phố Hồ Chí Minh có thẩm quyền, đương sự có quyền kháng cáo trong vòng 15 ngày kể từ khi tuyên án. 

thu-tuc-ly-hon-don-phuong-tai-tphcm

 1. Ly hôn đơn phương tại TPHCM thực hiện trong thời gian bao lâu

Trong trường hợp thực hiện thủ tục đơn phương ly hôn tại TPHCM, thời gian giải quyết sẽ kéo dài hơn, có thể từ 04 - 06 tháng. Trên thực tế, do có thể phát sinh những tranh chấp về quyền nuôi con, về tài sản thì thời gian giải quyết còn có thể kéo dài hơn.

 1. Mẫu đơn ly hôn đơn phương tại tphcm và hướng dẫn cách soạn đơn

Việc soạn đơn ly hôn đơn phương tại TPHCM cần đúng theo mẫu chuẩn và đảm bảo đầy đủ các nội dung theo quy định của Tòa án nhân dân ở Thành phố Hồ Chí Minh có thẩm quyền.

 • Tại phần “Kính gửi”, Quý khách cần ghi tên Tòa án nhân dân ở Thành phố Hồ Chí Minh có thẩm quyền giải quyết.

 • Tại phần “Người khởi kiện”, Quý khách cần ghi đầy đủ các thông tin như họ và tên, số CMND/CCCD, địa chỉ, số điện thoại, fax hoặc email nếu có.

 • Tại phần “Người bị kiện”, tương tự như phần “Người khởi kiện”, Quý khách cũng điền đầy đủ, chính xác thông tin của vợ (chồng) bao gồm: Họ và tên, số CMND/CCCD, địa chỉ nơi cư trú

Sau khi điền các thông tin cơ bản về thông tin cá nhân của Quý khách và đối phương, tại phần “Yêu cầu Tòa án giải quyết các vấn đề”, Quý khách cần nêu được 03 vấn đề: quan hệ tình cảm, nuôi con và trợ cấp nuôi con, tài sản và nợ chung.  

 • Về quan hệ tình cảm: Quý khách cần ghi thời gian kết hôn và chung sống của hai vợ chồng, nơi sinh sống chung, tình trạng sinh sống hiện tại (có sống chung hay không). Sau đó, bạn cần nêu các lý do liên quan đến hoàn cảnh, tình cảm vợ chồng và các lý do khiến bạn muốn thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương tại TPHCM.

 • Về nuôi con và trợ cấp nuôi con: Quý khách cần ghi rõ có mấy con chung, thông tin cá nhân của con và mong muốn của mình về vấn đề nuôi dưỡng và trợ cấp.

 • Về tài sản và nợ chung: Liệt kê tất cả các tài sản và nợ chung của hai vợ chồng và ghi rõ việc giải quyết tài sản và nợ chung sẽ do vợ, chồng tự thỏa thuận hay mong muốn Tòa án giải quyết.

 1. Ly hôn đơn phương ở tại TPHCM thì hết bao nhiêu tiền

Chi phí ly hôn đơn phương ở tại TPHCM bao gồm những chi phí phải trả cho việc giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương tại TPHCM. Tại Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 có quy định mức án phí ly hôn đơn phương ở tại TPHCM hiện nay là 300.000 VNĐ (Ba trăm nghìn đồng) nếu không có tranh chấp về tài sản.
Nếu có tranh chấp về tài sản trong quá trình giải quyết ly hôn đơn phương ở tại TPHCM thì sẽ phát sinh án phí đối với phần tài sản có tranh chấp như án dân sự có giá ngạch tương ứng với giá trị phần tài sản được chia. Mức án phí sơ thẩm đối với các vụ án tranh chấp tài sản có giá ngạch như sau:

 • Từ 6.000.000 đồng trở xuống là 300.000 đồng

 • Từ trên 6.000.000 đồng đến 400.000.000 đồng: 5% giá trị tài sản có tranh chấp

 • Từ trên 400.000.000 đồng đến 800.000.000 đồng: 20.000.000 đồng + 4% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 400.000.000 đồng.

 • Từ trên 800.000.000 đồng đến 2.000.000.000 đồng: 36.000.000 đồng + 3% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 800.000.000 đồng.

 • Từ trên 2.000.000.000 đồng đến 4.000.000.000 đồng: 72.000.000 đồng + 2% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 2.000.000.000 đồng.

 • Từ trên 4.000.000.000 đồng: 112.000.000 đồng + 0,1% của phần giá trị tài sản tranh chấp vượt quá 4.000.000.000 đồng. 

Như vậy, nếu như việc ly hôn đơn phương ở tại TPHCM không phát sinh tranh chấp tài sản chung thì bạn chỉ cần đóng mức phí là 300.000 đồng. Trong trường hợp có phát sinh tranh chấp tài sản thì mức án phí sẽ phụ thuộc vào giá trị phần tài sản tranh chấp. Chi phí nói trên chưa bao gồm chi phí thuê luật sư ly hôn đơn phương giỏi TPHCM tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương tại TPHCM

 1. Dịch vụ ly hôn đơn phương nhanh tại TPHCM hết bao nhiêu tiền

Dịch vụ ly hôn đơn phương nhanh TPHCM thông tin đến khách hàng mức chi phí để tiến hành thủ tục ly hôn đơn phương tại TPHCM là: 15.000.000 VNĐ (Mười lăm triệu đồng) (chưa bao gồm các khoản phí Nhà nước như tạm ứng án phí và các chi phí liên quan khác). Đối với dịch vụ ly hôn đơn phương nhanh TPHCM, việc thanh toán chi phí được chia thành các đợt, cụ thể:

 • Vào thời điểm giao kết hợp đồng dịch vụ pháp lý với Quý khách hàng về dịch vụ ly hôn đơn phương nhanh TPHCM, Quý khách hàng sẽ phải thanh toán 50% mức chi phí của dịch vụ ly hôn đơn phương nhanh TPHCM

 • Ngay khi có thông báo thụ lý vụ án của Tòa án nhân dân có thẩm quyền về yêu cầu ly hôn đơn phương tại Thành phố HCM, Quý khách hàng sẽ phải thanh toán 30% mức chi phí của dịch vụ ly hôn đơn phương nhanh TPHCM.

 • Ngay sau khi có Quyết định của Tòa án nhân dân có thẩm quyền về yêu cầu ly hôn đơn phương tại Thành phố HCM, Quý khách hàng sẽ phải thanh toán 20% còn lại của mức chi phí của dịch vụ ly hôn đơn phương nhanh TPHCM

ly-hon-don-phuong-tai-tphcm

 1. Thông tin liên hệ của Luật sư ly hôn đơn phương giỏi TPHCM 

Dưới đây là thông tin liên hệ Luật sư ly hôn đơn phương giỏi TPHCM do Công ty Luật TNHH Nhất Tín LNT cung cấp:

 • Địa chỉ trụ sở chính: Số 84, đường 14, khu đô thị Vạn Phúc, Quốc Lộ 13, thành phố Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh.

 • Chi nhánh tại Đồng Nai: Số 6, Nguyễn Du, phường Quang Vinh, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

 • Điện thoại liên hệ: 03.8888.1991 (Luật sư Lê Việt Thành)

 • Địa chỉ email: admin@luatnhattin.vn

Thông tin về website của THỦ TỤC LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG TẠI TPHCMhttps://luatnhattin.vn/dich-vu/thu-tuc-ly-hon-don-phuong-tai-tphcm-183.html

Lê Thị Như Quỳnh 1

Đánh giá khách hàng

0 / 5

5
0% Complete (danger)
0
4
0% Complete (danger)
0
3
0% Complete (danger)
0
2
0% Complete (danger)
0
1
0% Complete (danger)
0

Đánh giá: